Thị trường BĐS Long An lên “cơn sốt” mới nhờ hấp lực giãn dân của TPHCM

Với sự phát triển của hạ tầng giao thông và chính sách giãn dân của TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đón đầu làn sóng này khi về Long An làm dự án.

Hấp lực

Giãn dân là 1 trong 7 Chương trình đột phá trọng điểm mà TP.HCM đề ra trong vòng 5 năm,  giai đoạn 2015-2020. Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, hạ tầng giao thông phục vụ chính sách giãn dân đã cơ bản hoàn thiện, năm 2018 sẽ tiến hành các chính sách giãn dân ra vùng ven.

Theo ông Phong, vốn ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông năm 2017 là hơn 11.300 tỷ đồng, luỹ kế 2 năm 2016-2017 là 20.600 tỷ đồng, đạt 33,6% so với kế hoạch 2016-2020. Còn lại phải thực hiện trong giai đoạn 2018-2020 là hơn 40.700 tỷ đồng.

Long An có hệ thống giao thông kết nối hoàn thiện với TP.HCM và các tỉnh lân cận

Với số tiền đã chi ra trong giai đoạn trước và nhất là từ năm 2016 tới nay, hạ tầng TP.HCM kết nối ra các quận huyện vùng ven và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần hoàn thiện.

Nằm liền kề TP.HCM, Long An được xem là địa phương vệ tinh đón lõng xu thế giãn dân của TP.HCM. Theo GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, TP.HCM muốn hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị hiện đại, có chất lượng sống tốt thì cần mở rộng không gian đô thị để phát huy hiệu quả hơn mối liên kết và chia sẻ chức năng vùng.

Ông Trần Ngọc Chính đề xuất 2 phương án mở rộng TP.HCM về hướng Long An để phát triển theo mô hình tập trung đa cực. Phương án một, chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức, với tổng diện tích khoảng 48.000-50.000 héc ta, dân số khoảng 370.000-420.000 người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 50km2, từ 2.096km2 lên 2.146 km2, còn Long An giảm đi 50km2.

Phương án hai là vẫn mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000-95.000ha, dân số khoảng 650.000-70.000 người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 95km2, từ 2.096km2 lên 2.191km2.

Sau khi mở rộng, TP.HCM phát triển theo mô hình tập trung đa cực, khu vực trung tâm là khu nội thành với bán kính 15km và bốn cực phát triển. Trong đó, 3 hướng chính là hướng Đông, hướng Nam, hướng Tây-Tây Nam và hướng phụ là hướng Tây Bắc.

Cùng với đó, một loạt các công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng như cao tốc TP.HCM-Trung Lương, cao tốc Bến Lức-Long Thành đang được thi công xây dựng và dự án mở rộng đường Lê Văn Lương kết nối khu Nam TP.HCM với huyện Cần Giuộc, dự án mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Tạo thành đường 6 làn xe thông với Khu Công nghiệp Long Hậu… càng thúc đẩy nhanh hơn quá trình giãn dân và đang từng bước biến Long An thành tiểu vùng kinh tế của TP.HCM

Sôi động cuối năm

Nắm bắt xu hướng phát triển trong tương lai, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã nhanh chóng đổ bộ về Long An đầu tư xây dựng nhiều dự án lớn. Tại các huyện giáp ranh với TP.HCM như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức… xuất hiện nhan nhản các bảng hiệu và giới cò đất rao bán các dự án bất động sản đang được triển khai.

Không phải bây giờ mà ngay từ đầu năm, thị trường Long An đã ghi nhận sức tăng trưởng vượt bậc so với các năm trước nhờ sự tác động từ nhiều yếu tố như hạ tầng phát triển, chính sách đầu tư tốt từ Nhà nước, dòng vốn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ vào lớn … cùng nhiều dự án mới được công bố, thị trường khu vực này hứa hẹn sẽ vẫn còn giữ nhiệt trong thời gian tới.

Trong quý III năm 2018, giá đất thổ cư tại huyện Bến Lức từ 9-12 triệu đồng/m2, các khu vực khác như Đức Hòa bình quân từ 10-12 triệu đồng/m2, những dự án đẹp và tiện ích tốt có mức giá lên tới 13-14 triệu đồng/m2, dù vào thời điểm năm 2016 chỉ ở mức giá 5,5-7 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá đất các dự án đầu tư hạ tầng đồng bộ tại khu vực lân cận TP.HCM dao động từ 13-15 triệu đồng/m2. Như vậy, giá tại khu vực các huyện ở trong tỉnh Long An, giá tăng lên rất nhiều so với 2 năm trước đây.

“Với đánh giá sơ bộ, biên độ tăng giá đất nền tại các dự án ở Long An đều tăng ít nhất từ 15% – 30% , những điểm nóng có khi tăng đến hơn 60-80% sau một năm”, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nói.

Lago Centro là một trong những dự án đất nền nổi bật tại thị trường Long An trong năm 2018

Ông Chánh nói thêm, khi các dự án đồng loạt đổ bộ vào Long An sẽ thúc đẩy kinh tế xã hội Long An nói chung, thị trường bất động sản Long An nói riêng tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới. Long An là vùng nằm trong quy hoạch trở thành vùng đô thị vệ tinh của TP.HCM, quỹ đất tại đây còn rất dồi dào và giá tương đối “mềm”. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay, giá đất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hiện tại, nhu cầu mua đầu tư và mua nhà ở tại Long An của khách hàng rất sôi động. Nhờ đó, việc mở bán dự án của các chủ đầu tư cũng tăng lên. Thời gian này được xem như giai đoạn chạy nước rút, đặc biệt ở phân khúc đất nền để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Điển hình, Seaholdings cũng đang gấp rút để kịp tung ra thị trường sản phẩm đất nền Lago Centro để đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng. Lago Centro là một trong những dự án đất nền nổi bật tại thị trường Long An trong năm 2018.

Dự án sở hữu vị trí đẹp mắt, ngay mặt tiền tỉnh lộ 830 thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An với quy mô lên tới 16.2 ha, Lago Centro đang được đánh giá là dự án đắt giá đáng sở hữu trong năm nay.

Sở hữu một trong những vị trí tại Lago Centro, khách hàng sẽ có cơ hội sống trong một không gian trong lành với thế nước vòng quanh, cùng hồ công viên nằm giữa dự án và hai bờ kênh xanh mát dọc dự án. Ngoài ra, dự án còn được xây dựng với đầy đủ tiện ích như trung tâm thương mại, trường học ,trung tâm y tế, công viên, sân thể thao … đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân.

Tương tự, tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Công ty Bất động sản Danh Khôi cũng công bố dự án Long Hậu Riverside. Với quy mô diện tích hơn 20ha, đây là dự án đất nền sổ đỏ có phát lý hoàn chỉnh được Danh Khôi phát triển thành một khu dân cư đẳng cấp với nhiều tiện ích vượt trội.

Trong đó, đáng chú ý của dự án này là sự hình thành khu phố chợ Long Hậu Riverside Market được thành lập trong lòng Khu dân cư Long Hậu Riverside để phục vụ nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa của dân cư, công nhân khu công nghiệp kề cận…

“Trong 9 tháng đầu năm, nguồn cầu đối với các dự án đất nền đang xấp xỉ với nguồn cung và dự báo trong các năm tới có khả năng cầu sẽ vượt cung. Do đó, sở hữu một trong những dự án tại Long An sẽ là điều may mắn cho ai quyết định đầu tư vào dịp cuối năm này”, chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM nói.

Ông Hoàng cho biết thêm, những dự án mở bán dịp cuối năm thường sẽ có tính thanh khoản cao. Bởi cuối năm là dịp người dân có thêm những khoản tích góp không nhỏ từ lương thưởng. Từ đó, người dân sẽ hướng đến những kênh đầu tư và tiết kiệm, đặc biệt là đầu tư bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *